Buscar

กำลังโหลด...

การกินซิงค์(Zinc) หรือสังกะสีช่วยรักษาสิวได้จริงหรือ? แล้วเป็นอันตรายหรือไม่? ที่นี่มีคำตอบ!!!ในปัจจุบันเรามักจะได้ยินว่าเจ้า ซิงค์ (Zinc) หรือสังกะสีสามารถช่วยรักษาสิวได้ สำหรับคนที่เป็นสิวก็คงต้องตาโตเร่งหาข้อมูลตาม Internet เพื่อจะได้ลองนำมารักษาใบหน้าที่เป็นสิวกันยกใหญ่ เพราะคนที่เป็นสิวเยอะก็มักจะเป็นคนที่ลองโน่นนี่มาสารพัด ทั้งการหาหมอรักษาสิว การใช้ยาทา การรักษาด้วยธรรมชาติ หรือแม้กระทั่งการรักษาด้วยเทคโนโลยีต่างๆ เช่น เลเซอร์รักษาสิว อะไรที่พอจะช่วยให้ใบหน้าของเรากลับมาเรียบเนียนได้ก็อยากจะลองไปซะทุกอย่าง
   พอได้มาเจอ ซิงค์ (Zinc) เข้าก็อยากจะรู้ว่ามันดียังไง แล้วซิงค์ (Zinc)สามารถช่วยรักษาสิวได้จริงหรือเปล่าผมก็เลยลองรวบรวมข้อมูลที่คิดว่าเป็นประโยชน์ที่จะช่วยรักษาสิวมาไว้ที่นี่ เพื่อใช้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาสิว ด้วยเจ้าตัว ซิงค์ (Zinc) เป็นแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการในปริมาณที่น้อย ดังนั้นการรับซิงค์ (Zinc)เข้าสู่ร่างกายก็ไม่ควรเกินวันละ 40 มิลลิกรัม/วัน หากมากกว่านั้นอาจเกิดโทษต่อร่างกายได้ แต่บางกระแสบอกว่าสำหรับคนที่เป็นสิวควรกินไม่น้อยกว่า 50 มิลลิกรัม/วัน เพราะร่างกายก็จะรับเท่าที่รับได้ ส่วนเกินก็จะถูกขับออกทางปัสสาวะและอุจจาระไป แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่าถ้าเรากินอาหารในแต่ละวันแล้วเราได้รับซิงค์ (Zinc)ในปริมาณที่เพียงพอแล้ว แล้วเรากินอาหารเสริมเพิ่มเข้าไปอีกมันจะไม่เยอะเกินความจำเป็นหรือ?

    ทีนี้มีผลการวิจัยออกมาว่าคนที่เป็นสิวมักจะมีซิงค์ (Zinc)หรือสังกะสีในร่างกายต่ำ ซึ่งก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งทำให้ร่างกายไม่สมดุลแล้วก็ทำให้เกิดสิว ในเมื่อเป็นผลวิจัยก็คงเป็นเรื่องจริง แล้วอีกย่างการเกิดโรคทั้งหลายทั้งปวงส่วนใหญ่ก็เกิดจากการที่ร่างกายขาดความสมดุลของสารอาหารและแร่ธาตุในร่างกายทั้งนั้น ผมก็เลยคิดว่าการขาดซิงค์ (Zinc)ก็คงมีส่วนทำให้เป็นสิวอยู่ แต่ก็อย่าลืมว่าสาเหตุการเกิดสิวไม่ได้มีแค่เรื่องนี้เรื่องเดียวนะครับ กว่าจะเกิดมาเป็นสิวบนใบหน้าของเราได้ต้องมีองค์ประกอบและส่วนผสมที่ลงตัวถึงจะเกิดขึ้นได้ ไม่ได้เกิดขึ้นกันได้ง่ายๆนะ(สงสัยองค์ประกอบบนหน้าผมจะดีขึ้นทุกวันเลย)

   การรับซิงค์ (Zinc)เข้าร่างกายก็จะผ่านมาจากการกินอาหารเข้าสู่ร่างกายซึ่งอาหารที่เรากินกันอยู่ทุกวันก็มีซิงค์ (Zinc)อยู่ด้วยเพียงแต่เราอาจจะไม่รู้เท่านั้น เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ เนย ถั่ว หอยนางรม โดยเฉพาะหอยนางรมจะมีซิงค์ (Zinc)มากเป็นพิเศษ ประมาณ 25 มิลลิกรัม/ตัว เลยทีเดียว แต่หากต้องการกินแต่ซิงค์ (Zinc)เพียวๆก็สามารถกินอาหารเสริมที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปมากมายหลายยี่ห้อ เช่น Blackmore bio zinc 90 เม็ด 355 บาท , VISTRA 45 เม็ด 270 บาท และอีกหลายๆยีห้อลองไปหาซื้อกันดูครับข้อดีของซิงค์ (Zinc) ที่เกี่ยวกับการรักษาสิว


  • ซิงค์ (Zinc)มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยต่อต้านแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว
  • ช่วยทำให้ต่อมไขมันบนหน้าทำงานเป็นปกติ ไม่มันมากเกินไป ซึ่งหน้ามันจะทำให้เกิดสิวได้ง่ายเช่นกัน
  • ช่วยลดอาการอักเสบจากสิวได้ดี ใครที่เป็นสิวอักเสบบ่อยๆต้องลองครับ
  • ช่วยสมานแผล ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ใครที่เป็นรอยหลุมสิว ซิงค์ (Zinc)ก็มีส่วนสำคัญในการช่วยได้ด้วย

อาการเบื้องต้นของคนที่ขาดซิงค์ (Zinc)หรือสังกะสี

  • ผิวหนังจะแห้ง ผมร่วง ผมแตกปลาย เล็บเปราะฉีกขาดง่าย
  • ผิวหนังอักเสบ เป็นผื่นแดงบริเวณรอบปาก แขนขา อวัยวะเพศ ซึ่งต่อมาก็จกลายเป็นแผลพุพอง
  • มีอาการซึมเศร้า ขาดสมาธิ เหม่อลอย และอาจมีอาการตาบอดแสงได้
  • มีอาการเบื่ออาหาร รับรสอาหารได้น้อย คือกินอะไรก็ไม่ค่อยอร่อยกินไม่ลง (กับข้าวไม่อร่อยหรือเปล่า?)

   สรุปแล้วหากเราต้องการรักษาสิวด้วยซิงค์ (Zinc)หรือสังกะสีแล้วผมว่าก็เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะก็เป็นแร่ธาตุที่เข้าไปช่วยเสริมกระบวนการภายในร่างกาย ช่วยทำให้เอนไซม์ต่างๆในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น เมื่อร่างกายภายในของเราทำงานได้ดี ก็มีส่วนทำให้ร่างกายภายนอกดีขึ้น แต่ว่าหากร่างกายของเราไม่ได้ขาดซิงค์ (Zinc)หรือการที่เราเป็นสิวไม่เกี่ยวกับการที่ร่างกายมีซิงค์ (Zinc)น้อย การกินอาหารเสริมเพิ่มก็คงไม่ช่วยให้สิวลดลงหรอกครับ แถมยังจะทำให้เกิดผลเสียจากการรับซิงค์ .(Zinc)มากเกินซะอีก เพราะฉะนั้นก่อนจะหาซิงค์ (Zinc)มากินเพิ่มลองสำรวจตัวเองเบื้องต้นก่อนว่ามีอาการของการขาดซิงค์ (Zinc)หรือไม่ หรือจะเอาให้ชัวร์ก็ไปตรวจกับหมอเลย ให้หมอเจาะเลือดตรวจก็ได้ ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่เป็นสิวทุกคนครับ ขอให้หายเป็นสิวกันโดยเร็ว จะได้กลับมาสวยกลับมาหล่อกันเหมือนเดิม สู้สู้ครับ!!!

4 ความคิดเห็น:

phumcharin hinchaiyaphum

ผมทานซิ้งค์นึงเดือนหน้า มันน้อยลงอย่างเห็ดได้ชัด ปกติซับมันที่บะสองแผ่น เดี๋ยวนี้ลดลงเหลือแผ่นเดียว

กันย์ธนัตถ์ โชติสุรดิษ

ทาน zinc ของแบร็คมอร์ สิว ไม่มี หน้าใส ดีจิงๆค่ะ

กันย์ธนัตถ์ โชติสุรดิษ

เข้าครอสสิววุฒิศักดิ์ไม่หาย ดีนะที่ลองซิงค์ ถูกด้วยธวัชชัย อ้อยหวาน

ผมมานะอยู่คับ เเต่หลังทานจะเวียนศรีษะ อยากอาเจียนปวดหัวด้วย เกิดจากอะไรคับ

แสดงความคิดเห็น