สิวสเตียรอยด์หน้าตาเป็นอย่างไร? ตุ่มแดงๆนูนๆแบบไหน ที่บอกว่าหน้าติดสเตียรอยด์


อาการของคนเป็นสิวสเตียรอยด์

สิวสเตียรอยด์ หรืออาการหน้าติดสิวสเตียรอยด์ ได้ฟัง 2 คำนี้แล้วผมรู้สึกหดหู่ใจอย่างบอกไม่ถูก รู้สึกเห็นใจคนที่เป็นสิวแบบนี่ที่สุดเลยครับ เพราะเจ้าสิวสเตียรอยด์เนี่ยมันเป็นอะไรที่รักษายากมากถึงมากที่สุด แล้วรักษาไม่ค่อยหายขาด บางคนก็จะมีอาการเป็นๆหายๆ บางคนก็เป็นตามสิ่งเร้าที่เกิดขึ้น แต่บางคนนี่หนักหน่อยเป็นทั้งๆที่ยังไม่รู้เลยว่าสิวสเตียรอยด์ที่หน้าของตัวเองเกิดมาจากสาเหตุอะไรกันแน่สาเหตุการเกิดสิวสเตียรอยด์คิดว่าทุกกคนก็คงจะรู้เป็นอย่างดีแล้ว แต่ถ้าใครยังแอบสงสัย หรือจำกันไม่ได้แล้ว เดี๋ยวท้ายบทความผมจะเอาลิงค์บทความเกี่ยวกับสาเหตุการเกิดสิวสเตียรอยด์มาแปะไว้ให้ด้วยครับ แต่วันนี้เรื่องที่ Acnedefend จะพูดถึงก็คือ การสังเกตอาการของ สิว ผดผื่น หรือตุ่มแดงๆ บนหน้าของเรา ว่ามันเข้าข่ายเป็นสิวสเตียรอยด์ หรือเป็นอาการติดสเตีรอยด์หรือเปล่า มาดูอาการเบื้องต้นของการเกิดสิวสิวสเตียรอยด์กันดีกว่า รู้ก่อนจะได้รักษาได้ทันท่วงที

อาการของคนเป็นสิวสเตียรอยด์  • หน้าเป็นตุ่มแดง นูนขึ้นมา โดยตุ่มที่ขึ้นมามักจะมีขนาดที่เท่าๆกัน
  • ไม่มีหัวสิว หรือไขมันอยู่ในตุ่มที่ขึ้น
  • แพ้ครีมง่ายมากๆ ใช้ครีมอะไรก็มักจะมีอาการแพ้ไปหมดทุกอย่าง
  • หน้าบาง ผิวบางลงอย่างเห็นได้ชัด เกิดจากการที่โดนสารสเตียรอยด์เข้าไปทำลายชั้นผิวคอลลาเจน บางจนบางครั้งสามารถมองเห็นเส้นเลือดที่หน้าได้อย่างชัดเจน
  • หน้าแดงจนผิดปกติ ซึ่งจะเกิดจากผดผื่น หรือตุ่มแดงๆที่เห่อขึ้นทั่วหน้า และเกิดจากความผิดปกติของเส้นเลือดฝอยที่อยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งอาจจะขยายตัวผิดปกติ หรือแตกได้
  • บางครั้งดูคล้ายๆสิวผด เพราะมักจะเห่อขึ้นมาเป็นผดเม็ดเล็กๆเป็นแพ หรือเป็นปื้นๆได้
  • โครงสร้างการทำงานของผิวหน้าผิดเพี้ยน รูขุมขนที่ผิวหนังเกิดการอักเสบ

สเตียรอยด์บางครั้งก็จำเป็นสำหรับการรักษาสิว


    ถึงแม้ว่าสเตียรอยด์จะเป็นอันตรายต่อผิวหน้าของเรา แต่ในความเป็นจริงแล้ว การรักษาโรคผิวหนังต่างๆ รวมไปถึงการรักษาสิว ก็ยังจำเป็นต้องใช้สารพวกสเตียรอยด์ช่วยในการรักษาด้วย เนื่องจากสเตียรอยด์เป็นสารที่ออกฤทธิ์ได้เร็ว ช่วยยับยั้งอาการอักเสบ และอาการแพ้ของผิวหน้าเราได้ในเวลาอันสั้น

    การใช้ยาที่มีสารสเตียรอยด์จึงมีความจำเป็นที่ต้องใช้ในการรักษาสิว สำหรับคนที่เป็นสิวอย่างรุนแรง สิวเกิดการเห่อมากและเป็นวงกว้าง เป็นการช่วยลดและบรรเทาและความรุนแรงของอาการลงให้เหลือน้อยที่สุด แล้วจากนั้นจึงค่อยหยุดใช้ยาที่มีสารสเตียรอยด์ เพื่อไม่ให้เกิดอาการติดสเตียรอยด์ตามมาในภายหลัง ซึ่งสารที่ใช้ฉีดสิวก็เป็นสารที่มีการผสมสเตียรอยด์เข้าไปด้วยเช่นกัน จึงไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไมเวลาที่เราไปฉีดสิว มันยุบลง แต่มันก็ไม่หายสักที ก็เพราะมันเป็นสเตียรอยด์นี่แหละ

หน้าติดสเตียรอยด์ อยากหายต้องหักดิบ


    สำหรับคนที่เป็นสิวสเตียรอยด์ หรือติดสเตียรอยด์เพราะครีมทาผิวที่ผสมสารสเตียรอยด์เข้าไปนั้น การที่จะช่วยรักษาอาการที่ว่าไห้หายไปนั้น เราต้องใช้ "วิธีหักดิบ" กันไปเลย เพราะอาการติดสเตียรอยด์นั้น ไม่เหมือนกับการรักษาฝ้าหรือกระ ที่ต้องค่อยๆใช้ยาให้น้อยลงไปเรื่อยๆ เพื่อให้ผิวปรับสภาพ จนสุดท้ายก็เลิกใช้ไปในที่สุด แต่วิธีการรักษาอาการติดสเตียรอยด์ที่ดีที่สุดนั้น ก็คือการเลิกใช้ครีมหรือผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารสเตียรอยด์โดยทันที

    ซึ่งวิธีนี้จัดว่าเป็นสิ่งที่ท้าทาย ต้องใช้ความกล้า และความอดทนอย่างสูง ที่บอกอย่างนี้ก็เพราะว่า ในช่วงแรกๆที่เราหยุดใช้ครีมสเตียรอยด์นั้น หน้าของเราจะมีตุ่มแดง ผดผื่นคัน หน้าแดง สิวเห่อเต็มหน้า อย่างเกินรับได้เลยล่ะ ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่าหน้าของเรามันขาดสเตียรอยด์ที่เคยได้รับในทุกๆวันไป ซึ่งพอวันไหนไม่ได้รับมันก็แสดงอาการอย่างที่ว่าออกมา เหมือนกับคนที่ติดยาเสพย์ติด ที่ขาดการรับยาไม่ได้ ถ้าขาดเมื่อไรก็จะเกิดอาการที่เรียกว่า "ลงแดง" ขึ้นมานั่นเอง ซึ่งถ้าจะพูดให้เห็นภาพชัดๆก็คือ ผิวหน้าของเราเกิดอาการลงแดงขึ้นมานั่นเอง

    แต่ถ้าเราสามารถเลิกทาผลิตภัณฑ์หรือครีมที่มีสารสเตียรอยด์เหล่านี้ได้ และได้รับการรักษาที่ถูกวิธีอย่างต่อเนื่อง เชื่อได้เลยว่าสิวสเตียรอยด์ หรืออาการติดสเตียรอยด์ก็จะหายไปได้ในที่สุด ตุ่มแดง คัน ผดผื่นต่างๆ ก็จะค่อยๆจากเราไปอย่างเป็นสุข สุดท้ายนี้ Acnedefend ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่เป็นสิวสเตียรอยด์ทุกคน ขอให้หายไวไว และอย่ายอมแพ้ต่อเจ้าสารสเตียรอยด์พวกนี้ เชื่อผมเถอะครับว่าเราสามารถเอาชนะมันได้ ขอแค่เรามีใจสู้ซะอย่างก็ไม่ต้องกลัวอะไรแล้ว

*** ปล. ฝากวิธีการรักษาสิวสเตียรอยด์ไว้ที่นี่นะครับ ใครสนใจคลิ๊กอ่านได้เลย ว่ากันด้วย "สิวสเตียรอยด์" คืออะไร ? แล้วรักษายังไง? มาดูทางนี้
Share on Google Plus

About Untitle

บล็อกรักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด สิวสเตียรอยด์ สิวเสี้ยน รักษาหลุมสิว รักษาสิวด้วยธรรมชาติ เลเซอร์รักษาสิว แชร์ประสบการณ์รักษาสิวผ่านมุมมองของ Acnedefend บล็อกเพื่อคนเป็นสิวทุกๆคน

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น