Case study เรื่องของคนแพ้ครีม กับการรักษาแบบง่ายๆของเพื่อนในช่วงสงกรานต์


Case study รักษาหน้าแพ้ครีมง่ายๆ

หลังจากหยุดยาวในช่วงสงกรานต์ พักผ่อนกันมาหลายวัน ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่แน่ใจสักเท่าไรว่าเป็นการพักผ่อนหรือทำร้ายร่างกายกันแน่ เพราะกิจกรรมในแต่ละวันช่างหนักหน่วงเหลือเกิน แต่ก็ยังพอมีวันหยุดสบายๆได้ไปเที่ยวอ่างเก็บน้ำบ้างก็ทำให้รู้สึกว่าได้ผ่อนคลายไม่น้อย


และ Case study ที่เกี่ยวกับคนแพ้ครีมที่จะเล่าให้ฟังวันนี้ก็เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางไปที่อ่างเก็บน้ำที่ว่านี้เอง ซึ่งคนที่เล่าให้ฟังเป็นเพื่อนของแฟนผม คือตอนแรกเราก็ไปแวะหาอะไรกินกันที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง เข้าไปนั่งกินกาแฟในร้าน Black canyon ก็คุยกันไปเรื่อยๆจนสักพักก็มาเข้าเรื่องผื่นคันบนหน้าของเพื่อนแฟนผม ขอให้นามสมมุติว่า "นิด" ก็แล้วกันครับ

เรื่องเล่าการแพ้ครีมจากนู๋นิด


นิดเล่าให้ฟังว่าหน้าของเค้าอยู่ดีๆก็เกิดเป็นสิวเม็ดแดงๆ ผดผื่นคันขึ้นมาอย่างน่าตกใจ ส่วนใหญ่จะขึ้นเป็นสิวผดบริเวณช่วงกรามและหน้าผาก มีสิวอักเสบบ้างแต่ไม่เยอะ ผมก็เลยถามนิดว่าทำไมอยู่ดีๆหน้าถึงเกิดอาการแพ้ขึ้นมาแบบนี้ นิดบอกว่าเกิดจาก "การเปลี่ยนครีมที่ใช้" คือ ได้รับการแนะนำครีมตัวใหม่มาจากเพื่อนซึ่งนิดก็ไม่ได้บอกว่าเป็นครีมชื่ออะไร ยี่ห้อไหน (ผมพยายามถามแล้วแต่นิดไม่บอก) บอกแค่ว่าตอนใช้แรกๆก็ไม่ได้มีอาการแพ้แต่อย่างใด จนกระทั่งใช้มาประมาณ 1 เดือน ผดผื่น สิวผด สิวอักเสบ ก็เริ่มประทุขึ้นมา นิดบอกว่าตกใจมากเพราะไม่คิดว่าจะแพ้ครีมตัวนี้ ก็อย่างที่บอกว่าตอนแรกไม่มีสัญญาณอะไรบอกเลยว่าจะแพ้ แล้วสุดท้ายหน้าก็มาเป็นแบบนี้ นิดบอกว่าเศร้าใจมาก

หน้าแพ้แล้วทำยังไง?


พอได้รู้ถึงสาเหตุการแพ้ครีมของนิดแล้วผมก็ถามต่อไปอีกว่ามีวิธีรักษาอาการแพ้ครีมที่หน้าอย่างไร นิดเล่าให้ฟังอย่างน่าสนใจว่า เค้ารู้จักกับพี่คนหนึ่งซึ่งเคยแพ้ครีมแบบนี้มาเหมือนกัน พี่คนนี้ได้แนะนำว่าให้หยุดใช้ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยใช้ ครีม เครื่องสำอาง โทนเนอร์ หรือแม้กระทั่งโฟมล้างหน้า หยุดหมด หันมาล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าแทน ประมาณ 1 เดือน จากหน้าที่แพ้มีผดผื่น สิวคันขึ้นก็ค่อยดีขึ้นจนกลับมาเป็นปกติภายใน 2 เดือน ผมก็ถามต่อไปว่าแล้วอาการคันที่หน้าแก้ยังไงเพราะบอกว่าไม่ทายาอะไรเลยก็เลยสงสัย นิดเล่าว่าพี่คนนี้ไม่ได้ทายาอะไรเลย คันก็ปล่อยให้คันไปอย่างนั้น ทนเอา พยายามไม่เอามือไปจับหน้า คือรบกวนหน้าให้น้อยที่สุด ปล่อยให้ร่างกายรักษาตัวเองไปเรื่อยๆ พยายามไม่เครียด ไม่นอนดึก และงดดื่มเครื่องดื่มแอกอฮอร์ ปัญหาอาการแพ้ก็ดีขึ้นตามลำดับ หลังจากที่ผมฟังเสร็จก็รู้สึกทึ่งในวิธีเรียบง่ายนี้มาก ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าวิธีแบบนี้จะสามารถช่วยรักษาอาการหน้าแพ้ครีมได้โดยไม่ต้องทายาอะไรเลย

สรุปแนวทางการรักษาหน้าแพ้ครีมในครั้งนี้


ผมคิดว่าวิธีรักษาหน้าแพ้ครีมแบบนี้เป็นวิธีง่ายๆที่คาดไม่ถึงเลย คือปกติคนแพ้ครีมหน้าเห่อขึ้นมาส่วนใหญ่ก็จะตกใจต้องรีบไปหาครีมหรือยามาทากันจ้าล่ะหวั่น แต่พี่สาวคนนี้ใจแข็งและกล้าหาญมากที่ไม่ทำอะไรเลย ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ แล้วสุดท้ายก็สามารถรักษาอาการแพ้ครีมให้หายได้ ผมมองว่าเป็นวิธีการรักษาที่เกินความคาดหมาย และไม่คิดว่าจะใช้ได้กับคนทุกนคนนะ เพราะอาการแพ้ครีมของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป หนักบ้าง เบาบ้างแล้วแต่คน บางคนอาจจะรักษาแบบพี่คนนี้หายก็เป็นไปได้ แต่บางคนอาจต้องทายาหรือครีมเพื่อช่วยบรรเทาอาการแพ้ลงก็เป็นสิ่งที่ต้องทำ ไม่มีวิธีไหนผิดถูก มีแต่วิธีที่เหมาะหรือไม่เหมาะกับเราเท่านั้น สุดท้ายถ้าไม่รู้จะทำยังไงแนะนำให้ไปหาหมอผิวหนังดีที่สุดครับ ไปตามโรงพยาบาลโรคผิวหนังที่รักษาเฉพาะทางไปไปเลยดีกว่าไปตามคลินิกเสริมความงามนะผมว่า

Share on Google Plus

About Untitle

บล็อกรักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด สิวสเตียรอยด์ สิวเสี้ยน รักษาหลุมสิว รักษาสิวด้วยธรรมชาติ เลเซอร์รักษาสิว แชร์ประสบการณ์รักษาสิวผ่านมุมมองของ Acnedefend บล็อกเพื่อคนเป็นสิวทุกๆคน

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น