[FAQ Acne Project] ทา Benzac ทิ้งไว้กี่นาทีจึงจะช่วยรักษาสิวดีที่สุด ทาแล้วแสบหน้าแพ้หรือเปล่า?


[FAQ Acne Project] 


คำถาม


ทา Benzac ทิ้งไว้กี่นาทีจึงจะช่วยรักษาสิวดีที่สุด ทาแล้วแสบหน้าแพ้หรือเปล่า?

ทา Benzac กี่นาทีถึงจะดีที่สุดคำตอบ


     จริงๆแล้วการทายารักษาสิวก่อนล้างหน้า Benzac นั้นไม่มีเวลาทาที่ตายตัวขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความพึงพอใจของแต่ละคนมากกว่า บางคนทา 5 นาที บางคน 10 นาที บางคนทาทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมงก็มี

    แต่ถ้าถามถึงเวลามาตรฐานในการทา Benzac แล้ว เราควรทาทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยการล้างหน้าตามปกติ เป็นเวลาที่เหมาะสมกับคนที่เพิ่งหัดใช้ครั้งแรก เพราะคนที่ไม่เคยใช้ผิวหน้ายังไม่ชินกับยามากนัก อาจทำให้หน้าแสบ แดง ระคายเคืองได้ นอกจากนี้สำหรับมือใหม่หัดใช้ Benzac ควรเริ่มที่ความเข้มข้น 2.5% ก่อน ถ้าใช้แล้วไม่แพ้และต้องการผลการรักษาสิวที่ดีขึ้นสามารถเพิ่มเป็น 5% ในภายหลัง เพื่อป้องกันปัญหาแพ้ Benzac ที่อาจเกิดขึ้นได้

ทา Benzac AC แล้วแสบหน้าแพ้หรือเปล่า?


     อาการทา Benzac แล้วแสบหน้านั้นเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ เป็นผลข้างเคียงของยา เพราะเวลาที่เรา Benzac มันจะทำให้หลอดเลือดบนหน้าเราขยายตัวซึ่งส่งผลให้หน้าแดง นอกจากนี้ตัวยามีฤทธิ์ในการผลัดผิวทำให้เกิดอาการแสบยุบยิบที่หน้าได้ แต่ถ้าเราใช้ Benzac อย่างต่อเนื่องประมาณสัก 1-2 สัปดาห์ ผิวหน้าเราเริ่มชินกับตัวยาอาการที่ว่าก็จะหายไป

     สำหรับบางคนที่ทา Benzac แล้ว แสบ แดง คันไม่เลิก หรือยิ่งทาสิวยิ่งขึ้นอันนี้ผมว่าเริ่มไม่ปกติแล้ว เพราะปกติ Benzac มันจะทำให้สิวอักเสบยุบ ช่วยผลัดเซลผิวช่วยลดการเกิดสิวอุดตันได้ดี ถ้าใช้แล้วเกิดความผิดปกติอย่างที่บอก ก็ควรหยุดใช้ดีกว่าครับ เพราะบางที่เราอาจแพ้ยา Benzoyl peroxide ที่ผสมอยู่ใน Benzac หรือ BP เข้าให้แล้ว

เรื่องนี้สรุปว่า


     ส่วนตัวแล้วจากประสบการณ์ที่ใช้ Benzac มา ผมคิดว่าเวลาที่เหมาะสมของผมคือ 10-15 นาที เคยลองทานานกว่านี้รู้สึกว่าแสบหน้ามากเกินไป ยิ่งทานานหน้าจะยิ่งแห้งและลอกมากขึ้น ที่สำคัญถ้าใครทา Benzac เป็นประจำอย่าลืมหามอยเจอร์ไรเซอร์ที่ไม่อุดตันผิวมาทาเพิ่มด้วย เพื่อลดอาการหน้าแห้ง ขาดความชุ่มชื้นที่เกิดขึ้น

     สำหรับคนที่ชอบเป็นสิวอักเสบเม็ดใหญ่ สามารถใช้ Benzac แต้มลงไปที่หัวสิวโดยไม่ต้องล้างออก ช่วยลดอาการบวม แดง อักเสบของสิวได้เป็นอย่างดี วันก่อนแฟนผมเป็นสิวอักเสบเม็ดใหญ่อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ปกติถ้ามันไม่ใหญ่ขนาดนี้ผมจะให้ใช้ Vitara clinda gel แต้มไปที่หัวสิวไม่กีวันสิวก็ยุบ แต่ครั้งนี้มันใหญ่เกินไปผมเลยให้ทา Benzac 5% เข้าไป 2 วันรู้เรื่อง สิวแห้งและยุบลงเร็วมาก ใครเป็นสิวอักเสบแล้วอยากให้สิวหายอย่างเร่งด่วนลองเอาสูตรนี้ไปใช้ได้ครับ แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่าอย่าทา Benzac ในบริเวณที่ไม่เป็นสิวทิ้งไว้นะครับ มันอาจทำให้หน้าเราแดงและไหม้ได้ โดยเฉพาะตัว 5% นี่แรงไม่ใช่เล่น

    ส่วนใครที่ลองแต้ม Benzac ที่สิวอักเสบแล้ว แทนที่สิวจะยุบกลับบวมมากกว่าเดิมก็ควรหยุดทาก่อน บางทีเราอาจแพ้ Benzac ก็ได้ เพราะถ้าไม่แพ้สิวมันจะแห้งและยุบไปเรื่อยๆ เตือนเอาไว้ก่อนมันเป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นได้ครับ

     Benzac จัดเป็นยารักษาสิวที่ดีมากๆตัวหนึ่ง ใช้ลดสิวอักเสบและสิวอุดตันได้เป็นอย่างดี สำหรับคนที่ ใช้แล้วไม่แพ้ ถ้าใช้อย่างต่อเนื่องผมว่าสามารถช่วยให้หน้าใสไร้สิวได้เลยนะ ก็ฝากเอาไว้สำหรับ FAQ Acne Project ในวันนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์กับผู้อ่านทุกๆคนครับ ^^

Share on Google Plus

About Untitle

บล็อกรักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด สิวสเตียรอยด์ สิวเสี้ยน รักษาหลุมสิว รักษาสิวด้วยธรรมชาติ เลเซอร์รักษาสิว แชร์ประสบการณ์รักษาสิวผ่านมุมมองของ Acnedefend บล็อกเพื่อคนเป็นสิวทุกๆคน

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น