แชร์สูตรกำจัดสิวหัวดำ สิวเสี้ยนที่จมูก เห็นแล้วมันคันไม้คันมือจริงๆ


วิธีกำจัดสิวหัวดำที่จมูก

สิวหัวดำหรือสิวเสี้ยน ความจริงแล้วมันไม่ใช่สิวที่ก่อปัญหากับเรามากเท่าไร แต่บางทีเวลาเราเห็นมันอยู่บนหน้าโดยเฉพาะบนจมูกของเรา มันจะมีอารมณ์คันไม้คันมืออยากบีบ อยากเอาสิวหัวดำที่ว่าออกไปจากหน้าเรา จากจมูกของเรา เคยลองบีบสิวอุดตันหัวดำที่จมูกกันมั้ยครับ ใครเคยลองจะรู้ว่ามันสะใจขนาดไหน เมื่อก่อนผมบีบมันออกเป็นประจำ บีบทีนี่สิวออกมาเป็นเส้นๆเลยนะ บางทีมันจะออกมาเป็นหัวสิวเม็ดแข็งๆ สีดำบ้าง สีน้ำตาลบ้าง บอกได้คำเดียวว่ามันส์มือจริงๆถึงแม้ว่าการบีบสิวหัวดำที่จมูกจะสนุกสนานขนาดไหน แต่การบีบสิวแบบนี้นั้นมันเป็นเรื่องไม่ดี ไม่ถูกต้อง เพราะยิ่งเราบีบสิวก็จะยิ่งขึ้นเพิ่มขึ้น สุดท้ายก็ไม่หายสักที เผลอๆบีบไปบีบมา จากสิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบขึ้นมาก็มีเยอะแยะไป วันนี้ Acnedefend มีสูตรกำจัดสิวหัวดำที่จมูกมาแชร์ครับ มีทั้งสูตรกำจัดสิวแบบธรรมชาติ และแบบไม่ธรรมชาติมาฝากกัน ตามมาดูกันได้เลยครับ


สครับหน้าเบาๆด้วยเบคกิ้งโซดาลดสิวหัวดำที่จมูก

1. สครับหน้าเบาๆด้วยเบคกิ้งโซดา


เบคกิ้งโซดานี่เป็นผงเอนกประสงค์จริงๆนะครับ ทำอาหารก็ได้ ขนมก็ได้ ใช้ทำความสะอาดเครื่องครัวก็ได้ แถมยีงสามารถเอามาช่วยจัดการสิวหัวดำที่จมูกของเราได้อีก วิธีทำก็คือให้เราเอาเบคกิ้งโซดาผสมลงในโฟมล้างหน้าที่เราใช้อยู่ โดยต้องเป็นโฟมล้างหน้าแบบไม่มีสครับนะครับ ใส่ลงไปไม่ต้องเยอะ จากนั้นเอาโฟมล้างหน้านั้นมาทาที่จมูก และใช้นิ้วมือทั้ง 2 ข้างถูที่จมูกและซอกจมูกเบาๆสัก 1-2 นาที เบคกิ้งโซดาจะช่วยผลัดเซลผิวที่อุดตันที่จมูกของเราออกไป ช่วยลดการเกิดสิวหัวดำได้ แต่ไม่ควรทำบ่อยนะครับ เพราะจะเป็นการรบกวนหน้ามากเกินไป อาทิตย์หนึ่งทำสัก 2-3 ครั้งก็พอ ทำ 1 วันเว้น 2 วันอะไรประมาณนี้ และไม่จำเป็นต้องทำทุกอาทิตย์ ช่วงไหนสิวหัวดำเยอะๆค่อยทำ ช่วงไหนไม่ค่อยมีก็ไม่ต้องทำ แต่ต้องบอกก่อนว่าวิธีการสครับหน้าด้วยเบคกิ้งโซดานี้ไม่เหมาะกับการสครับหน้าในตำแหน่งที่มีสิวอักเสบนะครับ เพราะมันอาจกระตุ้นให้สิวอักเสบเพิ่มขึ้น และเวลาใช้ต้องทำให้เบามือที่สุดจะช่วยลดปัญหาการเกิดสิวหัวดำที่จมูกได้เป็นอย่างดี


มะนาว น้ำผึ้ง ลดสิวหัวดำ

2. มะนาว น้ำผึ้ง และน้ำอุ่นลดสิวหัวดำ


นี่่เป็นสูตรกำจัดสิวอุดตันหัวดำแบบธรรมชาติ โดยใช้มะนาว น้ำผึ้ง และน้ำอุ่นผสมให้เข้ากันในอัตราส่วนที่เท่าๆกัน ทาให้ทั่วบริเวณจมูกที่เป็นสิวหัวดำ นวดจมูกให้ทั่วประมาณ 1 นาที จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้ส่วนผสมทั้ง 3 ช่วยผลัดเซลผิว แล้วค่อยล้างออกให้สะอาด จะทำให้สิวหัวดำและสิวเสี้ยนอ่อนตัวลงและหลุดลอกง่ายขึ้น โดยมะนาวนั้นเป็น AHA จากธรรมชาติ ซึ่งช่วยขจัดเซลผิวที่ตายแล้ว เซลผิวที่ทับถมอยู่ที่จมูกของเราให้มันเบาบางลง ลดการอุดตันของรูขุมขน ส่วนน้ำผึ้งจะช่วยให้ผิวเรานุ่มชุ่มชื้น ช่วยลดการระคายเคืองจากกรดที่อยู่ในมะนาวได้เป็นอย่างดี เมื่อมารวมตัวกันสามารถช่วยแก้ปัญหาสิวหัวดำได้เป็นอย่างดี ความถี่ในการทำก็เหมือนกับข้อข้างบน ทำ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ก็พอแล้ว ผมว่ากำลังดีนะ


AHA maXkin 10%

3. AHA (Alpha Hydroxy Acid) ก็ช่วยได้นะ


AHA หรือที่เราเรียกเป็นภาษาไทยว่ากรดผลไม้ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยจัดการสิวหัวดำที่จมูกได้ดี วิธีการง่ายมากๆ ให้เราไปหาซื้อ AHA ยี่ห้อไหนก็ได้ เริ่มต้นที่ความเข้มข้นที่ 5% ก่อนขึ้น แต่ถ้าใช้ได้จะขยับไปที่ 10% ก็ได้ เพราะ AHA นั้นจัดเป็นตัวที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายตัวหนึ่ง จากนั้นก็เอา AHA มาทาให้ทั่วจมูกของเรา ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที อาจเกิดอาการคันยิบๆที่จมูกเล็กน้อยก็ไม่ต้องตกใจ ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าใครคันด้วย แสบ และแดงด้วยนี่ไม่ปกติแล้วนะ ควรรีบล้างออกอย่างด่วน เพราะเราอาจแพ้ AHA เข้าแล้ว เมื่อเราทิ้งไว้ตามเวลาที่กำหนด ก็ให้เราล้าง AHA ออกด้วยการล้างหน้าตามปกติของเรา AHA จะช่วยผลัดเซลผิวชั้นนอกของเราออกไปให้เร็วมากขึ้น ซึ่งช่วยลดการเกิดสิวอุดตัน สิวหัวดำได้ดี

จริงๆแล้วผิวของคนเราจะมีการผลัดเซลผิวอยู่แล้ว ประมาณ 28 วันหรือ 1 เดือนมันก็จะผลัดผิวแบบครั้งใหญ่ที่หนึ่ง ซึ่งบางครั้งมันไม่ทันใจ รวมไปถึงผิวบางคนอาจมีความสามารถในการผลัดเซลผิวที่น้อยกว่าปกติ เราจึงจำเป็นต้องใช้ AHA เข้ามาช่วยเหลือ แต่ก็อย่างที่บอกไปว่า AHA นั้นก่อให้เกิดการระคายเคืองสูง คนแพ้ง่ายต้องลอง test ก่อนใช้ดีๆ เพราะมีคนแพ้เยอะอยู่เหมือนกัน

    3 สูตร 3 สไตล์ กับวิธีกำจัดสิวหัวดำอุดตันที่จมูก ลองเอาไปใช้กันดูนะครับ หวังว่าคงมีสัก 1 วิธีที่ช่วยได้ สิ่งที่อยากจะเน้นย้ำก็คือ เราไม่ควรกดหรือบีบสิวหัวดำที่จมูก นอกจากมันจะทำร้ายผิวบริเวณนั้นมากเกินไปแล้ว มันอาจทำให้จมูกเราขรุขระ และทำให้เป็นหลุมสิวได้เหมือนกัน ยังไงถ้าเห็นมันก็ให้พยายามมองผ่านๆไปก็ดี จะได้ไม่เกิดอารมณ์อยากบีบสิวยังไงล่ะครับ สุดท้ายนี้หวังว่าบทความวิธีกำจัดสิวหัวดำที่จมูกนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะครับ ^^

Share on Google Plus

About Untitle

บล็อกรักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด สิวสเตียรอยด์ สิวเสี้ยน รักษาหลุมสิว รักษาสิวด้วยธรรมชาติ เลเซอร์รักษาสิว แชร์ประสบการณ์รักษาสิวผ่านมุมมองของ Acnedefend บล็อกเพื่อคนเป็นสิวทุกๆคน

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น